Thưởng thức hủ tiếu ngon nhất đất Việt

Thưởng thức hủ tiếu ngon nhất đất Việt

Bài đầu tiên của tôi đã viết về món bánh mỳ đường phố ở các miền, tham khảo bánh mỳ Việt Nam, tiếp theo tôi xin giới thiệu các món hủ tiếu

Hủ tiếu (hủ tiếu) là tên bắt nguồn từ tiếng Triều Châu, chỉ món ăn được chế biến từ gạo dưới dạng sợi. Hủ tiếu đặc biệt phát triển mạnh và nở rộ ở miền Nam Việt Nam những năm 50. Giống như Hà Nội có phở thì Sài Gòn có hủ tiếu, là món ăn dân dã quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp dọc đường cho tới những nhà hàng cao cấp. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy mua ngay vé máy bay tới Sài Gòn để thưởng thức các món hủ tiếu này đi.

Hủ tiếu “phiên bản đời đầu” gồm sợi tủ tiếu (nhỏ như sợi bún), nước dùng, thịt lợn băm, ăn kèm cùng rau sống như giá đỗ, cải cúc, … Hủ tiếu mỗi vùng lại có đặc trưng riêng, mà nổi tiếng nhất phải kể tới mấy loại sau:

Hủ tiếu Nam Vang

Đây là loại hủ tiếu nổi tiếng nhất trong tất cả các phiên bản hủ tiếu khác. Đây còn được gọi là món hủ tiếu đa sắc tộc vì vốn có nguồn gốc từ Campuchia, nhưng lại được người Hoa chế biến và sáng tạo bởi người Việt. Sự đa dạng phong phú của món ăn thể hiện rõ rệt trong nguyên liệu làm món ăn, ngoài sợi hủ tiếu và nước dùng thì nguyên liệu phụ cũng được đặc biệt chú ý. Một bát hủ tiếu đầy đặn phải có cả lòng heo (tim, gan, cật, …) , thịt bằm, giá đỗ, rau hẹ, tôm. Tham khảo thêm cách nấu hủ tiếu nam vang ngon tại đây nhé.

Hủ tiếu sa tế

Hủ tiếu sa tế sử dụng sợi hủ tiếu to bản, dẹt mỏng như sợi phở đẫm trong nước dùng sốt sền sệt. Thay vì dùng nước lèo với độ chuẩn trong suốt, hương thanh ngọt tự nhiên thì nước dùng sa tế là sự kết hợp của trên dưới 20 gia vị khác nhau. Nào là hành, gừng, sả, đại và tiểu hồi, quế cho tới ớt các loại và lạc, mè rang. Tất cả hòa quyện cho ra thứ nước sốt tuyệt phẩm, đủ vị chua cay, béo ngậy, ngọt thanh. Vì phần nước dùng đã quá cầu kỳ, nên theo thuyết ẩm thực thì phần nhân đạm thêm kèm phải được đơn giản hóa; có nơi dùng độc thịt nai, hoặc thịt bò chần sơ. Kết thúc cho một tô hủ tiếu tọn đầy là ít hành lá, rau thơm tùy người ăn. Các bạn có thể đến địa chỉ quán ăn hủ tiếu sa tế rất ngon ở Chợ Lớn.

Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho có cả loại nước và loại trộn nhé

Nếu như hủ tiếu Nam Vang tôn trọng phần topping gồm thịt bằm và lòng heo, thì hủ tiếu Mỹ Tho lại có thể thay lòng heo bằng mực, tôm và các món hải sản khác. Một số nơi còn thêm cả thịt xá xíu đậm vị xắt mỏng nữa. Hủ tiếu Mỹ Tho mặc dù không được lâu đời như hủ tiếu Nam Vang nhưng về phần màu sắc lại khá bắt mắt, từ trắng, xanh, đỏ tới nâu váng mỡ vàng, … Tổng thể trông như một bức tranh ẩm thực tuyệt sắc vậy.

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc có sợi hủ tiếu đặc biệt hơn cả

Một dòng hủ tiếu không lạ, nhưng lại khá hiếm ở Sài Gòn. Thực chất, các nguyên liệu cơ bản của hủ tiếu Sa Đéc không có quá nhiều khác biệt so với các dòng hủ tiếu khác. Sự khác biệt lớn lao nhất tạo nên bởi sợi hủ tiếu và người đứng bếp. Sợi hủ tiếu Sa Đéc đặc biệt vì sự mềm dai, không hề bị bở cho tới sợi cuối cùng của nó. Và muốn có được sợi hủ tiếu như thế, phải lấy hàng từ tít địa phương gần sông Tiền.

Hủ tiếu gõ

Một phiên bản thân thuộc của hủ tiếu đó chính là hủ tiếu gõ. Thay vì thuê một chỗ cố định, những người bản hủ tiếu gõ sẽ rong ruổi khắp các ngõ ngách cùng với chiếc xe đẩy lỉnh kỉnh những đồ ăn của mình. Âm thanh đặc trưng của những xe hủ tiếu được tạo ra từ những thanh gỗ hoặc kim loại đập vào nhau. Bạn có thể ăn ngay tô hủ hiếu nóng ngay lề đường, được sắp sẵn chỗ với những chiếc bàn ghế nhựa mà người bán mang theo; hoặc chỉ cần ới phát, là có ngay tô hủ tiếu nóng hổi bưng tới tận nhà. Có lẽ vì sự tiện lợi của nó mà hủ tiếu gõ đã dần trở nên quen thuộc mỗi sáng, mỗi tối của người dân Sài thành.

Nhìn chung, với sự đa dạng trong khẩu vị của người thưởng thức, sự nhan nhản của các hàng quán mà hủ tiếu mỗi nơi đã không còn giữ lại được nhiều nét đặc trưng vốn có của món ăn. Vì thế, việc phân biệt đâu là hủ tiếu Mỹ Tho, đâu là Nam Vang, đâu là hủ tiếu Sa Đéc … là khá khó khăn cho người mới lần đầu thưởng thức. Cho nên, thưởng thức hủ tiếu đúng vị không gì tuyệt hơn là tới những hàng quán được yêu thích, lâu đời tại Sài Gòn!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *