Đặc sản Mỳ Quảng

“Thương nhau múc bát chè xanh

Làm tô mỳ Quảng mời anh xơi cùng”

Nếu như món ăn tinh thần của Hà Nội là phở, của Huế là bún bò thì Quảng Nam chắc chắn phải là mỳ Quảng – món ăn nổi tiếng đến nỗi tên thành phố được đặt cả vào, như là đánh dấu chủ quyền vậy.

Nét đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giản dị giữa các nguyên liệu với nhau, cách nấu không cầu kỳ mỹ vị, nhưng phải đạt sự cân bằng. Mỳ Quảng, như bao món ăn khác của người Việt, dung dị nhưng ăn lại dễ ngấm.

Bóc trần một tô mỳ Quảng, bạn có gì?

Sợi mỳ Quảng chính gốc sẽ có màu trắng

Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ nhận thấy, món ăn nào của người Việt cũng sẽ có sự xuất hiện của gạo, cho dù là bàn cơm nóng hổi gia đình nấu, hay là mẹt bún đậu thơm mùi mắm tôm, hoặc là phở nóng ngày đông, …. Gạo là tinh hoa đất trời ban cho người Việt, và nó điềm nhiên trở thành cốt cho nền ẩm thực thuần Châu Á. Mỳ Quảng cũng thế, với sợi mỳ được chế biến bằng thứ gạo quê thơm dẻo, xay mịn tráng thành lớp rồi mới cắt thành sợi mỏng. Khác với những loại sợi khác được làm từ gạo, sợi mỳ Quảng còn phải được kỳ công tráng với dầu lạc, giúp sợi mỳ không những không bị dính vào nhau mà còn có độ bóng, vị thơm đặc biệt. Khi lưu lạc sang các thành phố khác, sợi mỳ Quảng còn có thêm màu vàng nữa, tuy nhiên, quán mỳ Quảng chính gốc tại Quảng Nam sẽ chỉ dùng sợi mỳ có màu trắng đục nguyên bản thôi.

Phần nhân của mỳ Quảng được làm chủ yếu từ tôm và thịt lợn. Tôm sẽ được cắt bỏ đầu, bóc nõn, làm sạch rồi ướp chung với thịt lợn và gia vị cho ngấm. Để món ăn thêm phần hòa hợp hương vị, nước dùng mỳ Quảng sẽ được hầm từ xương lợn, thêm ít thịt tôm giã để tạo độ ngọt tự nhiên.

Nhiều nơi có thể thay bánh đa vừng bằng phồng tôm

Khi thực khách gọi một bát mỳ Quảng, đầu bếp sẽ sắp sẵn rau sống thái nhỏ dưới đáy tô rồi mới đặt sợi mỳ lên bên trên, thêm tôm thịt đã được xào săn qua. Rưới ít nước dùng, à, nước dùng mỳ Quảng sẽ được sử dụng một cách khá “tiết kiệm”. Bởi vì nó không giống bún phở, nước dùng chan đẫm, mà nước dùng ở đây sẽ được tưới vừa đủ ngấm, không bao giờ ngập mặt sợi mỳ. Nước dùng như thế vừa chất, vừa đậm lại không làm loãng vị của các thức nhân bên trong tô mỳ. Cuối cùng điểm thêm lạc rang thơm, bánh đa vừng bẻ miếng ấy là xong.

Nước mỳ khá sánh

Không thể thiếu trong một bữa ăn mỳ Quảng đậm vị là đĩa rau sống ăn kèm cho trung hòa vị béo của mỳ. Theo đúng chuẩn của người dân nơi đây, rau ăn kèm phải đủ 9 loại rau: mầm cải (là phần lá non nhất của rau cải mà người ta vẫn bán ngoài chợ), xà lách, húng, quế xanh, hoa chuối thái mỏng, rau răm, ngò rí, … Vì thế, dù món ăn có ít nước dùng thì cũng không gây cảm giác khô khan hay ngớn ngán cho người thưởng thức.

Thưởng thức mỳ Quảng cũng nên “đúng điệu”, là ăn nóng. Để lâu là bánh sẽ bị bở, gẫy không ngon như lúc đầu được. Mùa lạnh mà ăn món này thì ngon không tả được, từ hơi nóng hầm hập thơm đượm mùi của nước dùng, của dầu lạc cho đến vị đậm đà từ sợi mỳ đi tới tôm thịt, rồi lại tới nước dùng sóng sánh (chứ không loãng toẹt), … tất cả đều góp phần tạo nên tổng thể một bát mỳ Quảng không lẫn vào đâu được. Rất riêng, rất chất! Vì vậy, đặt ngay vé máy bay giá rẻ tại Justfly để đến Quảng Nam, thưởng thức món Mỳ Quảng trứ danh tại đây.

Đến Quảng Nam ăn mỳ Quảng

Nếu đã dày công đặt tên mình vào món ăn thì không có lý gì món ăn đó không trở thành biểu tượng ẩm thực của khu vực đó được. Người ta vẫn nói văn hóa ẩm thực, ẩm thực là một nét văn hóa đó, là một trong tứ khoái của con người, và đến Quảng Nam thì lại càng không có lẽ gì không thỏa mãn cái cái khoái đó của mình. Không khó!

Mặc dù mỳ Quảng đã trở nên quá quen thuộc với người dân, với cả hành khách phương khác tới. Đến nỗi mà đâu đâu cũng bán mỳ Quảng, từ nhà hàng sang trọng tới quán cóc ngoài vỉa hè, dọc Bắc theo chân Nam đi tứ xứ nhưng mỳ Quảng ngon phải ăn ở đúng nơi nó được thai nghén và sinh ra. Đến Quảng Nam, bạn có thể dừng chân tại các quán:

  • Mì Quảng Bà Lữ: đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu.
  • Mì Quảng 1A: số 1A đường Hải Phòng, quận Hải Châu.
  • Mì Quảng Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, quận Hải Châu.
  • Mì Quảng Bích: 1- 3 – 5 Đặng Dung, quận Liên Chiểu.
  • Mì Quảng Bà Mua: 19 – 21 Trần Bình Trọng và 231 Đống Đa, quận Hải Châu.
  • Mì quảng ếch Trang: 441 Ông Ích Khiêm, Quận Hải Châu.

Mỳ Quảng có sự chế biến đa dạng trong phần nhân

Cũng đừng hiểu nhầm là mỳ Quảng chỉ có loại được chế biến như trên, vì giống như người Quảng Nam thân thiện mến khách, mỳ Quảng cũng có nhiều cách chế biến cho ưng cái bụng người sành ăn. Có mỳ quảng gà với thịt gà liền da mỡ màng, có mỳ Quảng bò tái thơm, có mỳ Quảng cá lóc mềm ngọt, lại có cả mỳ chay nữa… thích loại gì là có loại đấy thôi!

Tham khảo thêm: 4 loại bánh nổi tiếng ở Đà Nẵng, bánh mì Việt NamLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *