Bánh mì Việt Nam – Hương vị đậm chất Việt Nam

Bánh mì Việt trong ký ức

Trong những món quà vặt ăn sáng mà ta thường thấy, ngoài phở, bún, cháo miến, còn có bánh mì và xôi. Trong tất cả những số đó, thì bánh mì là món ăn được du nhập từ nước ngoài vào, được biến tấu sao hợp khẩu vị người Việt mà vẫn đủ dưỡng chất nhất.

Nước ngoài có bánh sandwich thì Việt Nam có bánh mì kẹp (bánh mì pate)

Nhớ thời còn nhỏ, bánh mì pate đối với lũ trẻ chúng tôi là một món ăn hiếm và ngon đến độ, đứa nào cũng cố nì nèo bố mẹ mua cho bằng được. Dù rằng, chả mấy lần được ăn, vì gia đình có truyền thống ăn cơm sáng. Bánh mì những năm đó đơn giản lắm, nhưng mà ngon lạ. Nghĩ lại bây giờ vẫn thấy nó ngon hơn những loại bánh mì đủ kiểu, đủ chủng loại bày bán ngoài kia. Nơi mà việc đặt mua một chiếc bánh đã trở nên quá dễ dàng, nhưng nỗi thèm thuồng không còn được như xưa nữa.

Bánh mì pate (bánh mì Việt Nam) truyền thống trong ký ức tôi là những ổ bánh vàng ruộm, ruột toàn những không khí mà giòn tan, để mỗi lần ăn xong vụn bánh vẫn còn vấn vương nơi quần áo. Nhân bánh có pate gan xắt mỡ cho phần ngậy thêm, điểm chút rau mùi. Quả thật, ai nghĩ ra món bánh mì này đáng được xưng danh lắm lắm, vì cái bánh gọn nhẹ, mà đủ vị, đủ chất luôn, từ rau, thịt cho tới tinh bột. Và cái ngon 1 phần nữa là ăn cùng bạn bè, khi mà mấy đứa tranh nhau ăn, nhìn nhau bằng ánh mắt thèm thuồng. Chiếc bánh mì đã trở thành chất keo gắn kết bạn bè như thế đấy.

Bánh mì pate truyền thống với phần nhân đơn giản

Rồi tôi lớn, bạn bè tôi lớn, mỗi người một nơi và bánh mì cũng “lớn” theo. Bánh mì phải theo kịp cái miệng sành ăn của thời đại. Mỗi người một kiểu thành ra nhân bánh trở nên đa dạng và phức tạp hơn hẳn. Có người thì ưu ái mãi cái truyền thống, lên án bánh mì Việt giờ chỉ hổ lốn, độn ngộn các thứ cho vừa miệng mấy người quen ăn đẫy mà không cần thưởng cái vị. Có người thì tặc lưỡi, ăn sáng, ăn xế, miễn sao no và ngon miệng là được, …

Bánh mì Việt truyền thống, lác đác vài nơi vẫn còn giữ mãi nét đó, nhất quyết không chịu thay đổi dù xung quanh họ đã đổi thay chóng mặt. Khách hàng toàn những người lâu năm, ăn bánh từ thời tấm bé, và lớn rồi vẫn tắc miệng khen ngon, sau khi đã trải qua bao cái ngon lạ, biến tấu khác. Vì rằng, cái gì đã xây dựng từ lúc sơ khai, mãi là cái khó quên nhất.

Bánh mì và sự đa dạng hóa

Thời thế thay đổi, cảm quan con người cũng thay đổi theo. Hẳn nhiên bánh mì cũng thế, bánh mì theo thương hiệu vùng miền luôn. Giờ thì có bánh mì Hà Nội, bánh mì Đà Nẵng, bánh mì Hội An,… Mỗi loại lại có thêm một nét chấm phá khác lạ, chứ không lại chả cùng là bánh mì kẹp Việt Nam đó sao.

Bánh mì Hội An: được mệnh danh là bánh mì ngon nhất Việt Nam, bánh mì Hội An là món ăn đường phố mà bất cứ du khách nào tới đây đều muốn được thưởng thức. Vẫn là phần bánh mì giòn, ruột bánh mềm dai cùng nhân bánh được thêm vào như bao nơi khác. Nhưng nhân bánh mì Hội An lại mang đặc trưng của nó, đó là thịt xíu ngấm vị, thêm pate mềm ngậy, bơ đánh từ trứng gà và dầu ăn, chả thâp cẩm, giăm bông, rau sống Trà Quế, dưa góp, sốt ớt tự làm. Có lẽ, tùy nơi mà nhân bánh có thể đa dạng hoặc tiết chế đi, nhưng nhìn chung là có những thành phần như thế.

Bánh mì Hà Nội: bánh mì với món nhân được chế biến khá đa dạng, phù hợp nhu cầu từng người. Nào là bánh mì trứng ngải, bánh mì thịt xiên ăn kèm dưa chuột, bánh mì thịt nguội, bánh mì xúc xúc, … rồi lại có cả bánh mì thập cẩm, là đem tất cả những gì hàng bánh mì đó có, cho chung vào một ổ bánh. Nhưng, phần thường bất di bất dịch là pate, pate chuẩn ngon là phải ngậy, mềm và thơm mùi đặc trưng; chứ không được vì nhiều gan quá mà khô, vì nhiều mỡ quá mà ngấy, vì nhiều tỏi quá mà nồng.

Ngoài bánh mì Pate như mọi quán vẫn bán, ngày nay, còn du nhập món bánh mì sốt vang, bánh mì chảo cũng hấp dẫn không kém. Có lẽ vì thế mà người ta vẫn nói, bánh mì là món ăn có thể chế biến được nhiều kiểu. Bánh mì sốt vang là bánh mì không, ăn kèm bát sốt vang gồm cả nước và thịt hầm mềm. Bánh mì chảo, là bánh mì ăn cùng với một đĩa còn nóng sực những sốt, pate, trứng ốp, cà chua, rau mùi, xúc xích và các món khác tùy chọn thêm vào.

Bánh mì chảo

Bánh mì sốt vang

Thực ra, bánh mì luôn chiều thực khách, và cũng là món dễ ăn nhất. Bằng chứng là bạn kết hợp gì ăn cũng ngon miệng, chủ bán cũng chiều khách, khách muốn mix gì cũng đồng ý. Không giống xôi, thường là xôi xéo ăn cùng đỗ, xôi trắng ăn kèm vừng, … bởi vậy nên mới có bánh mì Việt Nam chinh phục cả thế giới như bây giờ.